Xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao

Ngày tạo: 12/05/2021 - Lượt xem: 761

Môi trường Regreen chuyên thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn với chi phí tốt nhất, hệ thống luôn đạt hiệu quả cao nhất, tiết kiệm diện tích. Đảm bảo nước thải đầu ra luôn đạt quy chuẩn xả thải.

Giới Thiệu Nước Thải Nhà Hàng, Khách Sạn

Nền kinh tế nước ta đang ngày càng phát triển, đời sống của con người cũng dần được cải thiện và nâng cao. Nhu cầu ăn uống, vui chơi, giải trí ngày càng được người dân quan tâm nhiều hơn. Nắm bắt được lợi thế đó, ngành kinh doanh về nhà hàng ăn uống ngày càng phát triển mạnh. Kinh doanh nhà hàng không chỉ để đáp ứng nhu cầu của người dân, mà chính người chủ cũng thu được lợi nhuận rất cao.

Song song với ưu thế vượt trội của nhà hàng, thì luôn tồn tại một mối nguy cơ về ô nhiễm môi trường.

Ngành kinh doanh nhà hàng thải ra lượng lớn nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Nước thải nhà hàng chủ yếu từ hoạt động sơ chế thức ăn, vệ sinh chén bát, vệ sinh nhà hàng. Nước thải chứa lượng lớn kim loại nặng, BOD cao, nhiều chất gây độc hại và vi khuẩn gây bệnh nếu như không được xử lý đúng cách. Do đó việc tìm ra phương pháp để xử lý hiệu quả lượng nước thải này là rất cần thiết.

Nguồn Gốc Phát Sinh, Thành Phần Tính Chất của nước thải nhà hàng

Nguồn gốc phát sinh

  • Nước thải từ nhà vệ sinh
  • Nước thải thông thường như:
  • Nước thải phát sinh từ khu vực chế biến và nấu ăn.
  • Nước thải phát sinh từ hoạt động vệ sinh như lau sàn, rửa chén bát,….

Thành phần tính chất nước thải

Nước thải nhà hàng chứa lượng lớn dầu mỡ từ quá trình chế biến món ăn.

Ngoài ra, nó còn chứa một số thành phần ô nhiễm chính: BOD5, COD, SS, tổng Photpho, tổng Nito, Amoni cao.

Nước thải nhà hàng có nồng độ pH thay đổi đột ngột, chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh.

Mức độ ô nhiễm của nước thải còn tùy thuộc vào quy mô, sức chứa của nhà hàng.

Ảnh Hưởng Đến Môi Trường Và Con Người Nếu Không Được Xử Lý

Nước thải nhà hàng chứa rất nhiều chất ô nhiễm khác nhau ở nồng độ cao. Chính vì thế, nếu không được xử lý đúng cách thì tác hại của nó rất nghiêm trọng.

Dầu mỡ trong nước thải nhà hàng là chất khó tan trong nước, độc tính cao nhưng lại rất bền trong môi trường nước và độ bám dính cao. Nếu không được xử lý, lượng mỡ tích tụ ngày càng dày, làm tắc nghẽn đường ống cấp thoát nước, ô nhiễm nguồn nước, phát sinh mùi hôi,…..

Lượng lớn vi sinh trong nước thải nhà hàng có thể  tạo nên nguy cơ bệnh truyền nhiễm: tả, lỵ, thương hàn, các bệnh viêm nhiễm về da,… nếu như chúng xả thải trái phép vào nguồn nước dùng để ăn uống, trồng trọt, sinh hoạt của con người.

Hàm lượng Nito và Photpho quá cao, khi thải vào nguồn nước sẽ hình thành hiện tượng phú dưỡng hóa. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến động vật thủy sinh và hệ sinh thái.

Các Công Nghệ Có Thể Xử Lý Nước Thải Nhà Hàng

Xử lý nước thải nhà hàng là một vấn đề cấp bách nhằm tránh ô nhiễm nguồn nước đô thị. Nước thải nhà hàng chủ yếu là dầu mỡ là lượng lớn chất hữu cơ ô nhiễm.

Để bắt đầu quy trình xử lý thì ta nên sử dụng công nghệ để loại bỏ bớt lượng dầu. Tiếp đó, dựa vào đặc trưng là hàm lượng hữu cơ lớn, việc áp dụng công nghệ sinh học thân thiện môi trường là lựa chọn hàng đầu của các nhà xử lý.

  • Công nghệ xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính Aerotank

Công nghệ Aerotank có thể loại bỏ các chất hữu cơ một cách hiệu quả, giảm mùi hôi thối cũng như sự ô nhiễm nước thải.

Hình 1: Bể sinh học hiếu khí Aerotank

Quá trình xử lý nước thải bằng công nghệ Aerotank giúp loại bỏ Photpho và nhiều mầm bệnh, tạo ra dòng nước an toàn cho môi trường.

  • Công nghệ xử lý sinh học dạng mẻ SBR

Bể SBR hoạt động bằng bùn hoạt tính, quá trính sục khí và lắng được vận hành và diễn ra trong cùng một bể. Bể thích hợp với những nơi có lưu lượng thấp và thường xuyên bị biến đổi. Đây là loại bể áp dụng rộng rãi cho mọi hệ thống và công suất.

Hình 2: Quy trình vận hành của bể SBR

Bể SBR có khả năng xử lý tốt nước thải có nồng độ ô nhiễm cao, xử lý hàm lượng hữu cơ triệt để nhất.

  • Công nghệ MBBR

Hình 3: Bể sinh học dính bám MBBR

Công nghệ MBBR là công nghệ hiện đại, được áp dụng khác nhiều trong việc xử lý nước thải. Công nghệ sử dụng giá thể vi sinh di dộng, các vi sinh sẽ phân hủy các chất hữu cơ có hại trong nước. Ngoài ra, MBBR còn xử lý hiệu quả hàm lượng Nito vượt trội hơn so với công nghệ cũ.

  • Công nghệ MBR

Công nghệ MBR là công nghệ mới, là một trong những cải tiến quan trọng nhất của xử lý nước thải.

Công nghệ MBR là sự kết hợp của cả phương pháp sinh học và lý học. Mỗi đơn vị MBR được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau. Mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ mà một số vi sinh không có khả năng xuyên qua. Các đơn vị MBR này sẽ liên kết với nhau thành những module lớn hơn và đặt vào các bể xử lý .

Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong công nghệ MBR cũng tương tự như bể bùn hoạt tính hiếu khí. Nhưng thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng thì công nghệ MBR lại tách bằng màng.

Quy trình xử lý nước thải bằng công nghệ MBR có thể thay thế (trong vài trường hợp) cho vai trò tách cặn của bể lắng bậc hai và bể lọc nước đầu vào. Vì vậy có thể lược bỏ bể lắng bậc hai, bể khử trùng và vận hành với nồng độ MLSS cao hơn sẽ tiết kiệm diện tích bể sinh học.

Quy Trình Công Nghệ Đề Xuất

 

 

 

 

Thuyết Minh Quy Trình Công Nghệ

Nước thải nhà hàng được thu gom từ 2 nhánh: nước thải ở phòng vệ sinh và nước thải thông thường. Nước thải từ phòng vệ sinh sẽ được chuyển tới bể tự hoại. Tại bể tự hoại, chất thải được phân hủy dạng chất lỏng. Nước thải thông thường được chuyển đến bể tách dầu, để loại bỏ bớt lượng dầu.

Song chắn rác giúp loại bỏ rác của nước sau bể tự hoại và bể tách dầu. Nhằm tránh gây tắc nghẽn đường ống và hỏng thiết bị khi vận hành.

 Nước sau khi lượt bỏ rác sẽ chuyển đến bể thu gom và tách cặn. Tại đây nước thải tiếp nhận sẽ được bơm đến bể điều hòa. Lượng cặn sinh ra được bơm đến bể chứa bùn.

Bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải. Bể có bố trí hệ thống cấp khí để không xảy ra quá trình kỵ khí, hạn chế bốc mùi hôi. Nước sau bể điều hòa được chuyển đến bể lọc màng MBR.

Bể MBR có thể loại bỏ chất ô nhiễm và vi sinh vật ở mức tối đa. Bể MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt tính, trong đó việc tách cặn được thực hiện không cần đến bể lắng bậc thứ cấp.

Nước sau bể lọc được chuyển đến bể chứa nước để tiến hành khử trùng, quá trình khử trùng giúp loại bỏ hoàn toàn lượng vi sinh còn sót lại, đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Bùn cặn thu từ bể tách cặn và bể chứa bùn được bơm về bề chứa bùn. Bùn được thu gom định kì để chuyển đến nơi chuyên xử lý. Nước tách từ bể chứa được tuần hoàn lên bể thu gom và tách cặn.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Công Nghệ xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn

  • Ưu điểm công nghệ
    • Có thể vận hành ở tải trọng cao, chịu được sự biến động.
    • Nước thải đầu ra chất lượng cao
    • Thời gian lưu thủy lực ngắn hơn (HRT)
    • Thời gian lưu rắn lâu hơn (SRT)
    • Tạo ra ít bùn hơn và tiềm năng Nitrat hóa/ Khử Nitrat đồng thời trong SRT dài
    • Việc loại bỏ các bể lắng thứ cấp và vận hành MBR ở thời gian HRT ngắn hơn làm giảm đáng kể các yêu cầu về diện tích xây dựng
  • Nhược điểm công nghệ
    • Để đảm bảo hiệu quả, cần kiểm tra và vệ sinh màng lọc định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Vật Liệu Có Thể Làm

Công trình có thể được xây dựng bằng bê tông, bê tông cốt thép, composite. Tùy vào khả năng kinh tế, nhu cầu, quy mô và địa hình để có thể lựa chọn vật liệu phù hợp.

Môi trường Regreen chuyên thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải với đội ngũ chuyên nghiệp uy tín, giá cả hợp lý tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Bình Phước, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Phú Quốc, Quảng Nam... Hệ thống xử lý nước thải tích hợp sẵn theo modul, thời gian bàn giao nhanh chóng, hệ thống luôn đạt tiêu chuẩn xả thải môi trường. Hotline : 0902.337.365


0
Hotline tư vấn: 0902337365
Hotline
Zalo