Màng Lọc MBR Dạng Sợi Rỗng

Ngày tạo: 06/04/2022 - Lượt xem: 9109

Công ty Regreen Việt Nam nhập khẩu độc quyền màng lọc MBR dạng sợi rỗng. Sản phẩm màng lọc MBR dạng sợi rỗng do công ty Regreen cung cấp có đầy đủ CO, CQ từ nhà sản xuất. Màng lọc MBR sợi rỗng rất phổ biến trên thị trường vì tính ưu việt của nó đem lại.

I. Màng Lọc MBR sợi rỗng

MBR – Là viết tắt của Membrane Bio-Reactor, là một loại quy trình xử lý nước thải mới kết hợp hữu cơ giữa công nghệ tách màng và công nghệ xử lý sinh học. Nó bao gồm một hệ thống phản ứng sinh hóa và một mô-đun màng. Nó sử dụng các modul màng để bẫy bùn hoạt tính và các chất hữu cơ phân tử vĩ mô trong bể phản ứng sinh học hiếu khí nhằm tăng nồng độ bùn hoạt tính. Thời gian lưu thủy lực (HRT) và thời gian lưu bùn (SRT) có thể được kiểm soát riêng biệt, trong khi các chất khó phân hủy được phân hủy sinh học liên tục trong bể phản ứng.

Xem thêm

Màng lọc MBR là gì và những điều quan trọng bạn cần biết 

Tìm hiểu chi tiết về công nghệ MBR xử lý nước thải 

Màng lọc MBR xử lý nước thải có hiệu quả không?

II. Giới thiệu màng lọc MBR sợi rỗng

Sợi màng MBR của MR là sợi rỗng được làm bằng PVDF gia cường. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, chúng tôi đã phát triển thành công vật liệu PVDF cho hiệu quả xử lý nước thải cao. Sợi này được tạo ra trong điều kiện tách pha cảm ứng nhiệt (TIPS).

Với vật liệu hỗ trợ bên trong PET , nó có cường độ cao hơn (cường độ kéo ≥ 20.0MPa), tình trạng chống bong tróc mạnh hơn (cường độ bong tróc ≥ 1.0MPa), độ xốp cao hơn ( ≥60%) và thông lượng lớn hơn ( ≥200L / m2.h-0,01MPa).

Màng lọc MBR dạng sợi rỗng

Tính năng sợi màng

Lưu lượng và chất lượng nước đầu ra đạt hiệu quả xử lý tốt hơn – vật liệu PVDF với hiệu suất cao có thể đảm bảo lưu lượng xử lý lớn hơn và độ đục của nước là < 0.3NTU.

Độ bền bong tróc cao hơn, với tính chống thấm nước tốt, chống ô nhiễm tốt hơn và hỗ trợ rửa ngược áp lực cao tức thì.

III. Thông số đơn vị màng lọc MBR sợi rỗng

Các ứng dụng - xử lý nước thải đô thị, thiết bị xử lý nước thải tích hợp, xử lý sâu và tái sử dụng nước thải công nghiệp, xử lý sơ bộ khử mặn nước biển hoặc khử mặn nước lợ, nước thải in và nhuộm và thậm chí xử lý.

màng lọc mbr sợi rỗng
Bảng thống số màng lọc RG-MBR

màng lọc MBR sợi rỗng

                                   

IV. Tính năng module màng lọc MBR sợi rỗng

Cấu trúc không chỉ nhỏ gọn và đơn giản, giảm các điểm rò rỉ, cải thiện độ kín mà còn làm cho thiết kế linh hoạt hơn và dễ dàng hơn trong việc lắp đặt và tháo gỡ.

Tính năng module màng lọc MBR sợi rỗng

Khả năng chống ô nhiễm cao hơn và chi phí vận hành thấp - cấu trúc của bộ phận màng hợp lý và nhỏ gọn hơn, khoảng cách giữa các phần tử màng hoàn toàn giống nhau.

Phương pháp sục khí với kích động liên tục được sử dụng không chỉ làm tăng hiệu quả rung động của các sợi màng mà còn đồng đều và hiệu quả hơn, trong hoạt động, giảm lượng khí rửa, giảm tiêu thụ năng lượng của hệ thống, đảm bảo loại bỏ các chất chết. Sục khí gián đoạn tại 1 điểm làm giảm tiêu thụ năng lượng của hệ thống hơn nữa.

Lượng bùn dư nhỏ và mức độ tự động hóa cao - hệ thống hồi lưu bùn tích hợp được xây dựng trong bể màng, và việc giảm lượng bùn là rõ ràng, giảm 50% chi phí xử lý bùn.

Có nhiều kiểu rửa ngược môdul màng. Do độ bền bong tróc cao của sợi màng, nó hỗ trợ rửa ngược áp lực cao một điểm tức thời.

Toàn bộ hệ thống có mức độ tự động hóa và điều khiển cao, và chu trình chạy rửa ngược được thực hiện liên tục.

Ngoài ra, Môdul màng có thể điều chỉnh độ dài của sợi màng, theo nhu cầu thực tế của người sử dụng. Người sử dụng cũng có thể thiết kế môdul màng MBR thành cấu trúc một lớp hoặc cấu trúc hai lớp. Ngoài ra, người dùng có thể thiết kế hàng đơn hoặc hàng đôi, kết hợp linh hoạt nhiều khung màng có thể tạo thành một mô-đun lớn đáp ứng nhu cầu của các dự án lớn, thuận tiện cho việc lắp đặt, vận hành và bảo trì tổng thể.

V. Ưu điểm của màng lọc MBR sợi rỗng

- Lưu lượng và chất lượng nước đầu ra đạt hiệu quả xử lý tốt hơn màng lọc thông thường.

- Cấu trúc nhỏ gọn và đơn giản.

- Màng lọc MBR giảm các điểm rò rỉ, cải thiện độ kín giúp thiết kế linh hoạt và dễ dàng hơn trong việc lắp đặt, tháo dỡ.

- Đối với màng lọc MBR thì lượng bùn dư đầu ra rất nhỏ.

- Khả năng chống ô nhiễm cao hơn và chi phí vận hành thấp.

- Tuổi thọ màng 8 – 10 năm, là màng có tuổi thọ cao nhất trên thị trường hiện nay.

- Với kích thước lỗ màng 0.03 µm màng lọc MBR lọc được bùn và vi khuẩn có kích thước nhỏ.

- Sợi màng MBR làm từ vật liệu PVDF siêu bền giúp màng không bị đứt gãy trong quá trình vận chuyển và vận hành.

- Với cấu tạo lỗ màng không đối xứng, kết cấu lỗ đồng nhất nên dù lỗ màng kích có nhỏ (0.03 µm) thì màng vẫn xử lý được lưu lượng cao.

Ưu điểm của màng lọc MBR sợi rỗng

VI. Ứng dụng màng lọc MBR sợi rỗng

Nhằm xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn và tiết kiệm nguồn nước thì việc sử dụng màng lọc MBR trong xử lý nước thải là điều cần thiết. Màng lọc MBR có khả năng xử lý hầu hết tất cả các loại nước thải và nước sau khi xử lý có thể tái sử dụng, dùng cho mục đích tưới cây, rửa đường,…

Xử lý nước thải sinh hoạt

- Xử lý nước thải công nghiệp

- Nước thải y tế

- Xử lý nước thải trường học

- Xử lý nước thải khu du lịch, resort, homestay,..

- Xử lý nước thải giết mổ

- Xử lý nước thải sinh học

- Nước thải từ bãi chôn lấp 

VII. Ứng dụng công nghệ màng lọc MBR trong xử lý nước thải

Công nghệ màng lọc MBR được ứng sụng rỗng rãi trong xử lý nước thải hiện nay:

- Ứng dụng công nghệ màng lọc MBR trong xử lý nước thải sinh hoạt

- Ứng dụng công nghệ màng lọc MBR trong xử lý nước thải y tế

- Ứng dụng công nghệ màng lọc MBR trong xử lý nước thải nhà hàng

- Ứng dụng công nghệ màng lọc MBR trong xử lý nước thải khách sạn

- Ứng dụng công nghệ màng lọc MBR trong xử lý nước thải khu dân cư

- Ứng dụng công nghệ màng lọc MBR trong xử lý nước thải công nghiệp

- Ứng dụng công nghệ màng lọc MBR trong xử lý nước thải khu du lịch

1. Các bước xử lý nước thải bằng Màng lọc MBR sợi rỗng

Các bước xử lý nước thải bằng công nghệ màng lọc MBR

- Bước 1: Tách tất các các loại rác bằng phương pháp hóa lý (song chắn rác, rỏ lọc rác, máy lọc rác tinh) trước khi vào hệ thống xử lý nước thải.

- Bước 2: Xử lý nước thải bằng công nghệ vi sinh: công nghệ kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí... nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm.

- Bước 3: Xử lý nước thải bằng công nghệ màng lọc MBR.

- Bước 4: Khử trùng nước bằng Clorine trước khi thải ra môi trường.

2. Các loại màng lọc MBR trên thị trường

Có 2 loại màng lọc MBR trên thị trường hiện nay như sau:

- Màng lọc MBR dạng sợi rỗng.

- Màng lọc MBR dạng tấm phẳng.

Tùy nhiên màng lọc MBR dạng sợi rỗng được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay vì có nhiều ưu điểm hơn so với màng tấm phẳng. Hiệu suất xử lý cao hơn, lắp đặt bảo trì, thay thế dễ dàng.

3. Tìm hiểu về những nhầm lẫn về công nghệ màng lọc MBR

Nhầm lẫn 1: Công nghệ MBR chỉ áp dụng cho nước thải sinh hoạt

Giải thích đúng: Công nghệ MBR là sự kết hợp giữa phương pháp bùn hoạt tính và phương pháp màng lọc, khác với sự kết hợp của phương pháp bùn hoạt tính truyền thống và bể lắng thứ cấp.

Theo nghĩa này, công nghệ MBR áp dụng cho các tình huống yêu cầu phương pháp bùn hoạt tính. Tuy nhiên, đối với một số nước thải có khả năng gây tắc màng, việc xử lý sơ bộ của nó cần phải đáp ứng các yêu cầu của công nghệ MBR.

Các bài viết trên là một số hiểu lầm phổ biến về công nghệ MBR. Bạn có hiểu rõ hơn về công nghệ MBR không? Rất mong được cùng nhau thảo luận để có thêm kiến ​​thức về xử lý nước thải!

Nhầm lẫn 2: Màng lọc MBR chịu trách nhiệm về chất lượng của nước thải đầu ra.

Giải thích đúng: Nguyên tắc của màng là lọc, là một quá trình vật lý.

Việc loại bỏ các chất ô nhiễm chủ yếu là SS, và ý nghĩa của nó đối với MBR là cải thiện hiệu suất sinh hóa. Nhưng màng lọc không thể lọc các chất hữu cơ hòa tan nên không thể loại bỏ được COD và các chỉ tiêu khác.

Việc loại bỏ các chất hữu cơ vẫn phụ thuộc vào thiết kế và quản lý vận hành của toàn bộ quy trình.

Nhầm lẫn 3: Khi sừ dụng màng lọc MBR, chất lượng nước thải đầu ra có thể được đảm bảo.

Giải thích đúng: Công nghệ MBR thực chất là sự kết hợp giữa phương pháp bùn hoạt tính và lọc màng. Nó dựa trên phương pháp bùn hoạt tính truyền thống và thay thế bể lắng thứ cấp bằng lọc màng.

Thông qua công nghệ này, nó có thể mang lại những ưu điểm là hiệu quả xử lý tốt và nồng độ bùn cao. Nhưng điều này không có nghĩa là một khi công nghệ MBR được sử dụng, tất cả nước thải đều có thể được xử lý.

Đối với việc loại bỏ các chất ô nhiễm, màng lọc có ảnh hưởng rất rõ ràng đến SS, trong khi việc loại bỏ chất hữu cơ vẫn phụ thuộc vào khả năng phân hủy sinh học của bùn hoạt tính và chất hữu cơ.

Đối với nước thải có khả năng phân hủy sinh học kém, công nghệ MBR có tác dụng hạn chế. Đối với nước thải đã được xử lý sinh hóa hoàn toàn ở đầu ra thì vai trò của công nghệ MBR cũng bị hạn chế.

Nhầm lẫn 4: Để không làm tắc màng lọc MBR, hãy giảm nồng độ bùn xuống càng nhiều càng tốt.

Giải thích đúng: Tắc màng là một vấn đề phổ biến trong các ứng dụng MBR. Màng thường bị tắc do bùn đặc biệt là khi nồng độ bùn quá cao. Do đó, có sự hiểu lầm về việc giảm nồng độ bùn để tránh gây tắc màng.

Đây chính xác là một sự hiểu lầm khác. Nồng độ quá thấp và nồng độ bùn quá cao sẽ làm cho màng nhanh chóng bị nghẹt. Cách tiếp cận đúng là giữ cho nồng độ bùn trong một phạm vi thích hợp.

Ngoài ra, sục khí có tác dụng làm xối rửa bề mặt màng. Do đó, lượng sục khí thích hợp cần được duy trì trong suốt quá trình sử dụng MBR.

Nhầm lẫn 5: Công nghệ màng lọc MBR không yêu cầu xả cặn

Giải thích đúng: Do hiệu quả lưu tốt của quá trình lọc màng, bùn hoạt tính trong quá trình hoạt động MBR có thể đạt đến nồng độ cao hơn, và có thể đạt được sự tách biệt giữa thời gian lưu thủy lực và tuổi bùn mà không cần xét đến ảnh hưởng của nồng độ bùn đến nước thải đầu ra.

Tuy nhiên, ưu điểm này chỉ tăng cường phạm vi sinh hóa, không ảnh hưởng đến nước thải đầu ra, không thể dùng làm lý do hỗ trợ cho quá trình xả cặn. Vấn đề xả bùn vẫn cần quay trở lại bùn hoạt tính.

Nếu bùn không được xả ra ngoài, bùn hoạt tính sẽ gặp vấn đề lão hóa, ảnh hưởng đến hiệu suất sinh hóa và ảnh hưởng đến quá trình sục khí.

Do đó, công nghệ MBR trong dự án thực tế có thể làm giảm lượng bùn, nhưng cũng cần phải có bùn.

Các tính năng của màng lọc MBR sợi rỗng

Nhầm lẫn 6: Thiết kế lưu lượng của màng MBR càng cao càng tốt.

Giải thích đúng: Lưu lượng của màng do vật liệu và cấu trúc của màng quyết định. Đối với một đơn vị xử lý màng cụ thể, có một giới hạn trên về độ xốp và lưu lượng của nó. Lọc thực chất là một quá trình vật lý. Vật liệu màng phải được lắp đầy khi lọc và giảm kích thước lỗ rỗng. Ngoài ra, việc sử dụng vật liệu màng cũng cần tính đến độ bền, khả năng hoạt động lâu dài và các đặc tính khác của nó. Tất cả các yếu tố này dẫn đến lưu lượng phải là một giá trị cố định.

Vì vậy, đối với việc ứng dụng và thiết kế màng trong xử lý nước thải, tốt nhất bạn nên tham khảo các thông số khuyến cáo của các nhà sản xuất màng.

VIII. Các tính năng của màng lọc MBR sợi rỗng

So với các phương pháp xử lý nước truyền thống, MBR có những tính năng vượt trội sau:

- MBR có thể bẫy vi sinh vật trong nước thải một cách hiệu quả và nhận ra sự phân tách giữa tuổi bùn và thời gian lưu thủy lực. Bằng cách điều chỉnh kích thước của tuổi bùn, các vi sinh vật có chu kỳ phát triển dài như vi khuẩn nitrat hóa và vi khuẩn khử nitơ cũng có thể trở thành vi khuẩn chiếm ưu thế, ở một mức độ nhất định, hiệu quả khử nitơ của toàn bộ bể phản ứng có thể được cải thiện, giúp hoạt động linh hoạt hơn và ổn định.

- MBR có hiệu suất tách rắn - lỏng cao, hiệu quả nước thải đầu ra tốt và ổn định, ít ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu vào. Do tác dụng bẫy hiệu quả cao của màng, các phần tử lớn hơn, phân tử hữu cơ và vi khuẩn trong bể phản ứng bị giữ lại ở phía đầu vào của màng. Đồng thời, không cần quan tâm đến sự giãn nở của bùn.

- Nồng độ bùn cao và lượng bùn còn lại nhỏ. MBR có thể vận hành trong điều kiện tải lượng lớn và tải lượng bùn thấp, lượng bùn thải còn lại thấp, giúp giảm đáng kể chi phí xử lý sau này.

- Bể phản ứng MBR có kết cấu nhỏ gọn và thiết bị xử lý tập trung nên chiếm diện tích nhỏ, dễ dàng thực hiện điều khiển tự động tích hợp, vận hành và quản lý thuận tiện.

MBR tuy có những đặc điểm trên nhưng cũng có những nhược điểm như ô nhiễm màng nghiêm trọng, tỷ lệ sử dụng oxy thấp, chi phí đầu tư cao, tiêu tốn nhiều năng lượng để xử lý nước, hóa chất tẩy rửa chất lỏng sẽ gây ô nhiễm thứ cấp. Trong các ứng dụng thực tế, tắc nghẽn màng là yếu tố hạn chế lớn nhất ảnh hưởng đến việc thúc đẩy sử dụng và phát triển MBR.

IX. Đơn vị cung cấp màng lọc MBR sợi rỗng giá rẻ uy tín hàng đầu Việt Nam

Regreen là công ty nhập khẩu trực tiếp màng lọc MBR tại Việt Nam. Màng lọc do Regreen cung cấp có đầy đủ CO,CQ, bảo hành lên tới 2 năm.

Công Ty ReGreen Việt Nam cung cấp màng lọc MBR giá rẻ, chất lượng tốt nhất tại TP.HCM. Bảng giá màng lọc MBR Regreen cung cấp không những đảm bảo vể giá mà còn đáp ứng tốt nhất về chất lượng. Màng do ReGreen cung cấp được bảo hành 2 năm. Có đầy đủ CO,CQ từ nhà nhập khẩu. Bảng giá màng lọc tốt nhất xin liên hệ cho chúng theo Hotline: 0902.337.365


0
Hotline tư vấn: 0902337365
Hotline
Zalo